Có phải mua chung cư sau 50 năm sẽ mất trắng ??

24-02-2018
12:01
Hiện nhiều dự án bất động sản, chủ đầu tư được nhà nước cho thuê đất 50 năm, nhưng khi bán cho khách hàng thì trong giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, đất ở (sổ đỏ) lại ghi 'sở hữu lâu dài'.

Mua nhà chung cư không được sở hữu vĩnh viễn mà chỉ sử dụng 50 năm ??

Mua nhà chung cư không được sở hữu vĩnh viễn mà chỉ sử dụng 50 năm ??

 Anh T., đã đặt cọc mua căn hộ tại dự án Hà Đô Centrosa Garden (Q.10, TP.HCM) của Tập đoàn Hà Đô, a rất hoang mang khi xem kỹ hợp đồng thì mới biết dự án này được nhà nước cho thuê đất 50 năm. Anh H. càng hoang mang hơn khi môi giới khẳng định 100% rằng “khách hàng mua sẽ được cấp sổ đỏ sở hữu lâu dài”.
 

Trong trường hợp mảnh đất của nhà nước giao cho chủ đầu tư là 50 năm, nhưng Chủ đầu tư bán phần nào cho người ở thì được quy định rõ là sở hữu lâu dài. Trong sổ đỏ cũng sẽ quy định rõ phần sở hữu chung và riêng
 

Thời hạn sử dụng nhà chung cư 2018 theo luật sở hữu căn hộ chung cư

Thời hạn sử dụng nhà chung cư 2018 theo luật sở hữu căn hộ chung cư 1

Theo quy định  Điều 99 Bộ Luật Nhà ở 2014, thời hạn sử dụng nhà chung cư được xác định căn cứ vào cấp công trình xây dựng và đươc cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh nơi có nhà chung cư kết luận kiểm định chất lượng dự án.

  

Thời hạn sở hữu căn hộ phụ thuộc vào cấp công trình, chất lượng xây dựng của căn hộ và hợp đồng mua bán giữa chủ đầu tư và chủ sở hữu căn hộ.

THEO QUY CHUẨN KỸ THUẬT QUỐC GIA VỀ NGUYÊN TẮC PHÂN LOẠI, PHÂN CẤP CÔNG TRÌNH DÂN DỤNG, CÔNG NGHIỆP VÀ HẠ TẦNG KỸ THUẬT ĐÔ THỊ:QCVN 03:2012/BXD

 

【6 kinh nghiệm vàng】cho nhà đầu tư lướt sóng bất động sản căn hộ

 

chan trang charmington iris

Quy định tuổi thọ chung cư bao nhiêu năm là phụ thuộc vào độ bền vững của công trình

 

Điều 2.2.1.8 Độ bền vững của công trình được chia ra 4 bậc như sau:

 • Bậc I: Niên hạn sử dụng trên 100 năm;
 • Bậc II: Niên hạn sử dụng từ 50 năm đến 100 năm;
 • Bậc III: Niên hạn sử dụng từ 20 năm đến dưới 50 năm;
 • Bậc IV: Niên hạn sử dụng dưới 20 năm.

 Về “Bậc công trình xây dựng”, Thông tư 03/2016/TT-BXD quy định cụ thể

 • Công trình cấp 4 (1 tầng kết cấu đơn giản) 
 • Công trình cấp 3 (2-7 tầng)
 • Công trình cấp 2 (8-20 tầng)
 • Công trình cấp 1 (trên 20 tầng)
 • Công trình đặc biệt có niên hạn sử dụng trên 100 năm.

Vậy sau khi chung cư hết hạn cư dân sẽ đi đâu về đâu

Luật sư Nguyễn Minh Long (Đoàn Luật sư Hà Nội), khi cư dân mua nhà ở chung cư hết niên hạn sử dụng thì người dân không bị mất trắng mà được xử lý theo luật định. Pháp luật Việt Nam hiện vẫn luôn bảo trợ việc mua bán căn hộ chung cư.

 

 

Do trường hợp các chung cư lâu dài về sau bị khấu hao, chất lượng đi xuống, do đó thời gian sử dụng là có hạn, trường hợp nhà chung cư tphcm bị hư hỏng nặng, có nguy cơ sập đổ, không còn bảo đảm an toàn về người và tài sản cho người sử dụng thì cơ quan quản lý phải ban hành kết luận kiểm định chất lượng.

Đại diện Bộ Xây dựng cho hay, chủ sở hữu nhà chung cư sẽ phải họp bàn thống nhất để lên phương án bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng sau phá dỡ cũng như phương án đầu tư xây dựng, cải tạo lại để báo cáo UBND cấp tỉnh phê duyệt.

Quá thời hạn 12 tháng, nếu người dân không đứng ra thỏa thuận được thì UBND cấp tỉnh sẽ vào cuộc, tiến hành tổ chức cưỡng chế phá dỡ để lựa chọn nhà đầu tư để đầu tư xây dựng lại. Khi đó, Nhà nước sẽ trực tiếp phê duyệt phương án bồi thường và người dân sẽ được bồi thường, tái định cư theo phương án đó.

 

 

【 20 Dự án căn hộ chung cư 】‎sắp mở bán cuối 2017-2018 tại TP HCM

 

chan trang charmington iris

Đất sổ đỏ 50 năm hay vĩnh viễn là gì, theo quy định nào

 • Sổ đỏ và Sổ hồng ghi nhận thời gian sử dụng đất và tài sản gắn liền trên đất được cấp có thời hạn hay vĩnh viễn là phụ thuộc vào từng loại đất, phụ thuộc vào quy hoạch hoặc mục đích nhà nước cấp đất cho chủ sử dụng…tuyệt đối không phụ thuộc vào màu sắc hay tên gọi của hai loại Giấy chứng nhận này. Thực tế có những loại đất nghi trong Sổ đỏ được cấp có thời hạn sử dụng 30 năm, 50 năm hoặc được cấp vĩnh viễn (Lâu dài) và ngược lại, có những loại đất ghi trong Sổ hồng được cấp vĩnh viễn (Lâu dài) hoặc chỉ được sử dụng 50 năm…
 • Để tránh gây nhầm lẫn và để thống nhất thành một loại giấy chứng nhận, ngày 19/10/2009 Chính phủ ban hành Nghị định số 88/2008/NĐ-CP và ngày 21/10/2009 Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành Thông tư số 17/2009/TT-BTNMT thống nhất sử dụng chung một loại giấy chứng nhận và lấy tên là “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất”. Theo hai văn bản này thì Giấy chứng nhận này có màu hồng nhạt được áp dụng chung trong cả nước đối với mọi loại đất, nhà ở trên đât và các loại tài sản khác gắn liền với đất.

Chủ đầu tư có đất thuê 50 năm có được thế chấp không

Theo Khoản 2 Điều 179 Luật Đất đai năm 2013 quy định: Hộ gia đình, cá nhân được Nhà nước cho thuê đất thu tiền thuê đất hàng năm có các quyền và nghĩa vụ sau đây:

 

– Quyền và nghĩa vụ chung quy định tại Điều 166 và Điều 170 của Luật này;

– Bán tài sản thuộc sở hữu của mình gắn liền với đất thuê; người mua tài sản được Nhà nước tiếp tục cho thuê đất theo mục đích đã được xác định;

– Để thừa kế, tặng cho tài sản thuộc sở hữu của mình gắn liền với đất thuê; người nhận thừa kế, người được tặng cho tài sản được Nhà nước tiếp tục cho thuê đất theo mục đích đã được xác định;

– Cho thuê tài sản thuộc sở hữu của mình gắn liền với đất thuê theo quy định của pháp luật về dân sự;

– Thế chấp bằng tài sản thuộc sở hữu của mình gắn liền với đất thuê tại tổ chức tín dụng được phép hoạt động tại Việt Nam, tại tổ chức kinh tế khác hoặc cá nhân theo quy định của pháp luật;

– Góp vốn bằng tài sản thuộc sở hữu của mình gắn liền với đất thuê trong thời hạn thuê đất với tổ chức, hộ gia đình, cá nhân, người Việt Nam định cư ở nước ngoài để hợp tác sản xuất, kinh doanh; người nhận góp vốn bằng tài sản được Nhà nước tiếp tục cho thuê đất theo mục đích đã được xác định.

 

Như vậy nếu chủ đầu tư thuê đất 50 năm xây dựng chung cư, thì họ hoàn toàn có thể thế chấp phần tài sản gắn liền với đất đó là căn hộ, nhưng họ không được phép thế chấp quyền sử dụng đất.

 

Từ khóa

Bình luận

CÙNG CHUYÊN MỤC

Cách tiết kiệm tiền nhanh và hiệu quả nhất để mua nhà cho vợ chồng trẻ

Cách tiết kiệm tiền nhanh và hiệu quả nhất để mua nhà cho vợ chồng trẻ

Các phương pháp giúp bạn trẻ nhanh chóng mua được nhà, chỉ bằng 5 cách tiết kiệm tiền cực kì hiệu quả. Hãy thực hành và tuân thủ nghiêm ngặt.
Kinh nghiệm cần lưu ý trong quy trình mua bán căn hộ chung cư

Kinh nghiệm cần lưu ý trong quy trình mua bán căn hộ chung cư

Mua căn hộ và mua nhà hoàn toàn khác nhau, đôi khi còn làm cho nhiều khách hàng bỡ ngỡ vì chưa hiểu được quy trình của nó. Và sinh ra nhiều tình huống dở khóc dở cười cho khách hàng
Phí bảo trì căn hộ chung cư là gì, cách tính và quản lý như thế nào?

Phí bảo trì căn hộ chung cư là gì, cách tính và quản lý như thế nào?

Khi nhận bàn giao căn hộ chung cư, bạn- chủ nhân của căn hộ sẽ được thông báo đóng phí bảo trì căn hộ và bạn sẽ tự hỏi phí bảo trì chung cư là bao nhiêu, phí do ai quản lý và sử dụng vào mục đích để làm gì? Cùng ibatdongsansaigon tìm hiểu thêm về khoản phí này nhé
Tích lũy có đủ tiền rồi mới mua nhà hay vay ngân hàng trả góp hàng tháng?

Tích lũy có đủ tiền rồi mới mua nhà hay vay ngân hàng trả góp hàng tháng?

Phần lớn mọi người thường nói để khi nào có tiền rồi hãy mua nhà, vậy có tiền rồi mới mua nhà hay vay ngân hàng trả góp hàng tháng?
Bảng giá chi phí hoàn thiện căn hộ chung cư năm 2018

Bảng giá chi phí hoàn thiện căn hộ chung cư năm 2018

Việc báo giá hoàn thiện căn hộ chung cư là vấn đề mà ai mua hay thuê căn hộ cũng đều quan tâm. Việc này sẽ giúp cho các khách hàng chủ động trong việc lựa chọn và dễ đưa ra quyết định hơn khi mua căn hộ.
Case Study: Có 375 triệu mua căn hộ 2.5 tỷ như thế nào??

Case Study: Có 375 triệu mua căn hộ 2.5 tỷ như thế nào??

Bạn mới lần đầu tiên mua căn hộ, bài viết sau đây sẽ giúp bạn cân đối tài chính an toàn khi sử dụng 1 phần tiền mặt nhỏ là có thể sở hữu căn hộ vừa có tiền xoay vòng.
Căn hộ sở hữu 50 năm và căn hộ sở hữu lâu dài đâu là lựa chọn cho bạn?

Căn hộ sở hữu 50 năm và căn hộ sở hữu lâu dài đâu là lựa chọn cho bạn?

Bài viết sẽ giúp bạn có cái nhìn thực tế khi cân nhắc tài chính và hướng đi phù hợp khi lựa chọn giữa căn hộ 50 năm và lâu dài
Những kinh nghiệm cho thuê nhà chung cư quý giá nhất

Những kinh nghiệm cho thuê nhà chung cư quý giá nhất

Hiện nay, khi mà hình thức kinh doanh bất động sản bằng cách cho thuê căn hộ đang rầm rộ thì những kinh nghiệm cho thuê nhà chung cư dưới đây chắc chắn sẽ rất cần thiết cho bất cứ nhà đầu tư nào.
Mách bạn cách chọn tầng chung cư theo phong thủy

Mách bạn cách chọn tầng chung cư theo phong thủy

Những căn hộ chung cư chính là xu hướng của thị trường bất động sản hiện nay. Chọn một chung cư để mua đã khó, việc chọn tầng để mua lại còn khó hơn. Sau đây chúng ta cùng nhau tìm hiểu về cách chọn tầng chung cư theo phong thủy.
Kinh nghiệm và lưu ý khi sửa nhà chung cư cũ

Kinh nghiệm và lưu ý khi sửa nhà chung cư cũ

Xu hướng sửa nhà chung cư đang ngày càng tăng cao, tuy nhiên không phải hộ gia đình nào cũng có đầy đủ kinh nghiệm sửa nhà chung cư
Có nên đầu tư chung cư cho thuê?

Có nên đầu tư chung cư cho thuê?

Khi có nguồn tiền dư giả, nhiều người phân vân không biết nên đầu tư chung cư cho thuê hay gửi ngân hàng. Bài viết dưới đây sẽ giúp quý vị có thể đưa ra quyết định cho riêng mình.
Mật độ xây dựng chung cư là gì?

Mật độ xây dựng chung cư là gì?

Mật độ xây dựng chung cư là gì và tại sao phải quan tâm tới mật độ xây dựng khi mua chung cư?Bài viết dưới đây sẽ thông tin tới bạn đọc những vấn đề trên.
Thủ tục và phí chuyển nhượng sang tên sổ đỏ nhà chung cư chung cư

Thủ tục và phí chuyển nhượng sang tên sổ đỏ nhà chung cư chung cư

Khi mua căn hộ chung cư đã sử dụng thì cần làm những thủ tục gì? Lệ phí chuyển nhượng chung cư ra sao? Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn hiểu về thủ tục và phí chuyển nhượng chung cư.
Những tiêu chuẩn và tiện ích căn hộ chung cư cao cấp

Những tiêu chuẩn và tiện ích căn hộ chung cư cao cấp

Trong quá trình thiết kế và xây dựng chung cư, chúng ta cần phải đảm bảo những tiêu chuẩn chung cư cao cấp nhất định.