Phí quản lý chung cư giành cho cư dân sống tại dự án

17-10-2017
14:01
Khi mua nhà chung cư, bạn cần tìm hiểu một số chi phí liên quan đến nhà chung cư. Và điều chúng ta thường gặp vấn đề trong khi sinh hoạt tại nhà chung cư đó là phí quản lý chung cư. Phí quản lý chung cư được tính dựa trên diện tích căn hộ theo hợp đồng mua, bán. Cũng có trường hợp phí quản lý chung cư được tính căn cứ trên diện tích thông thủy.

Phí quản lý vận hành chung cư giành cho cư dân hàng tháng

Phí quản lý vận hành chung cư giành cho cư dân hàng tháng 1

 

Khi mua nhà chung cư, bạn cần tìm hiểu một số chi phí hàng tháng khi ở chung cư trong lúc vận hành là bao nhiêu. Và điều chúng ta thường gặp vấn đề trong khi sinh hoạt tại nhà chung cư đó là phí quản lý chung cư. Phí quản lý chung cư được tính dựa trên diện tích căn hộ theo hợp đồng mua, bán. Cũng có trường hợp phí quản lý chung cư được tính căn cứ trên diện tích thông thủy.

Theo điều 31, Thông tư số 02/2016/TT-BXD về kinh phí quản lý vận hành nhà chung cư:

- Kinh phí quản lý vận hành nhà chung cư do các chủ sở hữu, người sử dụng nhà chung cư đóng hàng tháng hoặc theo định kỳ (bao gồm cả trường hợp đã nhận bàn giao căn hộ, diện tích khác trong nhà chung cư mà chưa sử dụng) để đơn vị quản lý vận hành thực hiện các công việc quy định tại Khoản 1 Điều 10 của Quy chế này.

- Kinh phí quản lý vận hành nhà chung cư được tính bằng giá dịch vụ quản lý vận hành quy định tại Điều 30 của Quy chế này nhân (x) với diện tích (m2) sử dụng căn hộ hoặc phần diện tích khác không phải căn hộ trong nhà chung cư.

- Diện tích sử dụng căn hộ hoặc phần diện tích khác không phải căn hộ trong nhà chung cư làm cơ sở để

Cách tính kinh phí quản lý vận hành nhà chung cư được quy định như sau:

+ Trường hợp đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất (sau đây gọi chung là Giấy chứng nhận) thì diện tích làm cơ sở để tính kinh phí quản lý vận hành là diện tích ghi trong Giấy chứng nhận.

+ Trường hợp chưa được cấp Giấy chứng nhận thì diện tích làm cơ sở để tính kinh phí quản lý vận hành là diện tích sử dụng thuộc sở hữu riêng của chủ sở hữu (diện tích thông thủy được xác định theo quy định tại Khoản 2 Điều 101 của Luật Nhà ở); diện tích này được xác định trong hợp đồng mua bán, thuê mua căn hộ hoặc xác định theo thực tế.
+ Đối với nhà chung cư thuộc sở hữu nhà nước thì việc thu kinh phí quản lý vận

hành được thực hiện theo giá dịch vụ quy định tại Điểm a Khoản 5 Điều 106 của Luật Nhà ở.

Quy định mức phí quản lý dịch vụ chung cư gồm những danh mục gì?

cac hang muc quan ly chung cu-min


Thông thường, quy định chủ đầu tư dự án sẽ dùng phí quản lý chung cư vào các công việc sau:

+ Phí tiện ích cho các khu vực chung, bao gồm: Lau dọn và bảo dưỡng các khu vực chung, làm đẹp cảnh quan của các khu vực chung.

+ Trả lương cho Ban quản lý và chi phí cho các nhân viên liên quan (bảo vệ an ninh, nhân viên vệ sinh).
+ Công việc hành chính chung.
+ Chi phí để mua và thuê trang thiết bị, máy móc cần thiết cho việc quản lý bảo dưỡng khu đất cũng như của tòa nhà.
+ Phí sửa chữa, bảo dưỡng các khu vực chung, khu vực ngoài trời thuộc tòa nhà và các dịch vụ liên quan mà thời gian ban đầu chủ đầu tư, sau đó là Ban quản lý cho là cần thiết, bao gồm việc sữa chữa, bảo dưỡng và thay thế: hệ thống ánh sáng, trang trí bóng đèn, đèn báo.v.v.


Khung giá dịch vụ quản lý vận hành nhà chung cư tại Tphcm

Sở Xây dựng TP HCM vừa có dự thảo Quyết định cơ chế quản lý nhà chung cư. Theo dự thảo này, không nhất thiết phải ban hành khung phí dịch vụ cứng nhắc tại các dự án căn hộ mà nên căn cứ theo thoả thuận giữa các bên.

 

Tranh chấp phí quản lý chung cư xử lý như thế nào
Sở Xây dựng TP HCM vừa có dự thảo Quyết định cơ chế quản lý nhà chung cư. Theo dự thảo này, không nhất thiết phải ban hành khung phí dịch vụ cứng nhắc tại các dự án căn hộ mà nên căn cứ theo thoả thuận giữa các bên.

Việc tranh chấp về phí quản lý tại các tòa nhà chung cư không mới. Bản thân việc vận hành chung cư ở mỗi dự án sẽ có một đặc điểm riêng, nên việc thu phí quản lý cũng khác nhau. Tuy nhiên, vấn đề đối với cư dân không phải ở việc phí quản lý thấp hay cao, mà là ở sự minh bạch trong chi tiêu của đơn vị quản lý.

 

Phí quản lý giữa chung cư cao cấp và chung cư phân khúc khá có khác nhau?

Người dân sống trong các tòa chung cư được quảng bá là cao cấp ở TP HCM đang méo mặt với những khoản phí quản lý, dịch vụ... cao ngất ngưởng. 

Hiện tượng phổ biến hiện nay là chủ đầu tư tự "đẻ" ra một công ty con làm đơn vị quản lý tòa nhà. Thậm chí, đơn vị quản lý này còn “vô hiệu hóa” hoặc bỏ qua vai trò của ban quản trị rồi tận thu các khoản chi phí mà không minh bạch tài chính cho khách hàng hiểu. Những xung đột ngầm này đang ngày một phổ biến do các văn bản pháp luật chưa cụ thể hóa những vấn đề này và còn xa rời thực tế.

Theo thông tư 09 do Bộ Xây dựng ban hành ngày 25/2, trong hợp đồng mua bán căn hộ chung cư phải nêu rõ mức phí phải đóng dùng cho công tác quản lý, vận hành nhà tòa nhà. Mức phí này không vượt quá khung giá trần do UBND tỉnh, thành phố quy định. Tuy nhiên, hiện TP HCM chưa có văn bản quy định khung phí quản lý chung cư trên địa bàn. Mặt khác, cách phân hạng cao cấp hay trung khá hoặc thấp của chung cư của Bộ Xây dựng không có hậu kiểm. Từ đó, chủ đầu tư nào cũng thoải mái hô hào tòa nhà của mình cao cấp (được hiểu là chung cư hạng 1), không ai chịu nhận là chung cư hạng 3, hạng 4. Vì thế, hiện mức phí quản lý vẫn đang bị thu tùy tiện theo lý lẽ riêng của chủ đầu tư và thiếu khâu công khai tài chính.

 

Phí quản lý chung cư có chịu thuế gtgt không?

Trường hợp đơn vị quản lý ký hợp đồng cung cấp dịch vụ quản lý vận hành tòa nhà với Ban quản trị tòa nhà phát sinh thu và chi các khoản phí như: Phí dịch vụ quản lý vận hành tòa nhà, phí lương gộp và phí quản lý nhân sự (gồm chi phí lương, các khoản bảo hiểm theo quy định và phí quản lý các nhân sự này phục vụ việc vận hành tòa nhà), tiên điện, tiên nước, tiên gas, tiên gửi xe và các khoản thu khác liên quan đến việc vận hành tòa nhà thì các khoản thu, chi này không được coi là các khoản thu hộ, chi hộ. Do vậy, các khoản thu liên quan đến việc vận hành tòa nhà nêu trên đơn vị quản lý phải lập hóa đơn và tính thuê GTGT theo thuế xuất 10%

 

Tham khào mẫu hợp đồng thu hộ chi hộ 2018

Người bán phải lập hóa đơn khi bán hàng hóa, dịch vụ của phí quản lý căn hộ, bao gồm cả các trường hợp hàng hoá, dịch vụ dùng để khuyến mại, quảng cáo, hàng mẫu; hàng hoá, ... “Trường hợp Công ty theo trình bày có kýhợp đồng nhận thu hộchi hộ với khách hàng (Công ty sẽ thay khách hàng chi trả các khoản chi phí như: chi phí dịch vụ quản lý.

 

Muôn vàn thắc mắc khi hạch toán trong dịch vụ quản lý bất động sản căn hộ chung cư

Hàng tháng công ty em được hưởng phí dịch vụ là 10%/ doanh thu thu được.( phần này bên em xuất hóa đơn cho công ty B - ko thắc mắc)
2. phí quản lý bên em thu của cư dân hàng tháng là 300.00 VNĐ/ căn hộ ( số tiền này c.ty B bảo là ko bao gồm thuế VAT). trước đây thì c.ty b bảo phí này ko cần phải xuất hóa đơn cho cư dân, em thấy như vậy là bất hợp lí. ko biết theo anh/ chị thì thế nào?
3. tổng doanh thu phí quản lý hàng tháng thu được ko phải là doanh thu của c.ty em mà được hiểu là khoản GIỮ HỘ - thực chất nó là nguồn quỹ phí quản lí của khu chung cư. sau này khi hết hạn hợp đồng sẽ hoàn trả lại cho bên c.ty B.
4. hàng tháng, công ty em dùng nguồn quỹ thu được đó để trang trải cho các chi phí của khu chung cư như : bảo vệ, điện nước công cộng, bảo trì,......nói chung là chi phí vận hành khu phố. ( lưu ý : hóa đơn VAT các bên bảo vệ, điện nước sẽ xuất cho bên công ty em vì bên em đc công ty B ủy quyền cho việc quản lý, điều hành khu phố).
5. cứ định kì 03 tháng, bên em pải công bố tài chính cho công ty b về các khoản thu, chi trên, sau khi mãn hạn hợp đồng, trường hợp tổng thu < tổng chi thì bên em phải hoàn trả lại số tiền đó cho công ty B.
nhưng có 1 số khúc mắc sau :
1. trường hợp bên em phải xuất hóa đơn cho khách hàng thì bên em phải xuất như thế nào? nội dung ghi ra sao. có cần phải ghi thêm dòng " phí thu hộ cho công ty B" hay ko? và phí này có bao gồm thuế suất 10% hay ko? vì phía công ty B nói là phí này ko bao gồm thuế. và khoản này cũng là khoản bên em thu hộ.
2. nếu phải xuất hóa đơn cho cư dân thì bên em sẽ phải kê khai thuế ntn với các hóa đơn xuất cho việc thu phí trên và hóa đơn chi phí mà các bên bảo vệ, điện nước xuất cho c.ty em và em phải hạch toán ntn về mặt kế toán.

Bình luận

CÙNG CHUYÊN MỤC

3 Phương pháp đầu tư bất động sản lợi nhuận cao

3 Phương pháp đầu tư bất động sản lợi nhuận cao

Trong những năm gần đây, thị trường đầu tư bất động sản không ngừng biến động, là thị trường chiếm sức hút mạnh mẽ nhất so với vàng, chứng khoán hay ngoại tệ. Nhiều nhà đầu tư bất động sản đã đưa ra kinh nghiệm kiếm lợi nhuận không cần mất nhiều vốn đang được áp dụng nhiều trong giai đoạn hiện nay.  
5 Nguyên tắc vàng lựa chọn nhà chung cư theo phong thủy

5 Nguyên tắc vàng lựa chọn nhà chung cư theo phong thủy

Với mật độ dân số “ đất chật người đông” như hiện nay, dân cư muốn tiết kiệm đất xây dựng nhà ở nên các ngôi nhà cao tầng mọc lên như nấm.
3 Cách thức mua chung cư trả góp an toàn về tài chính cho gia đình bạn

3 Cách thức mua chung cư trả góp an toàn về tài chính cho gia đình bạn

Có thể nói, hình thức mua chung cư trả góp là một trong những hình thức được hầu hết các chủ đầu tư áp dụng bởi với hình thức này khách hàng không phải thanh toán ngay 100% giá trị của nó.
Cách tiết kiệm tiền nhanh và hiệu quả nhất để mua nhà cho vợ chồng trẻ

Cách tiết kiệm tiền nhanh và hiệu quả nhất để mua nhà cho vợ chồng trẻ

Các phương pháp giúp bạn trẻ nhanh chóng mua được nhà, chỉ bằng 5 cách tiết kiệm tiền cực kì hiệu quả. Hãy thực hành và tuân thủ nghiêm ngặt.
Đầu tư bất động sản, vàng hay gửi tiết kiệm dài hạn?

Đầu tư bất động sản, vàng hay gửi tiết kiệm dài hạn?

Bạn là người dư giả? Bạn sẽ làm gì với số tiền không dùng đến của mình? Mỗi người có quan niệm đầu tư số tiền nhàn rỗi của mình theo những cách khác nhau. Và trong đó, cách đầu tư bất động sản, vàng hay gửi tiết kiệm dài hạn là những cách khả dụng dễ sinh lời nhất. Chúng ta cùng đi tìm hiểu những cách giúp “tiền đẻ ra tiền” này nhé!
5 Bí quyết kiếm tiền khi đầu tư bất động sản

5 Bí quyết kiếm tiền khi đầu tư bất động sản

Trong công cuộc đầu tư bất động sản hiện nay, để làm “tiền đẻ ra tiền” là điều không hề đơn giản, chúng tôi đã có trao đổi với các chuyên gia trong lĩnh vực bất động sản để giúp các nhà đầu tư bất động sản tránh được một số rủi ro.
Vay lãi suất ngân hàng để đầu tư bất động sản

Vay lãi suất ngân hàng để đầu tư bất động sản

Hiện nay, có rất nhiều ngân hàng mở ra, và để thu hút khách hàng vay vốn họ đã dùng những gói cho vay để hỗ trợ khách hàng với mức ưu đãi và lãi suất khác nhau. Lãi suất ngân hàng hiện đang ở mức thấp nên nhiều người nghĩ đến vay để đầu tư kinh doanh, buôn bán bất động sản.
Kinh nghiệm cần lưu ý trong quy trình mua bán căn hộ chung cư

Kinh nghiệm cần lưu ý trong quy trình mua bán căn hộ chung cư

Mua căn hộ và mua nhà hoàn toàn khác nhau, đôi khi còn làm cho nhiều khách hàng bỡ ngỡ vì chưa hiểu được quy trình của nó. Và sinh ra nhiều tình huống dở khóc dở cười cho khách hàng
Phí bảo trì căn hộ chung cư là gì, cách tính và quản lý như thế nào?

Phí bảo trì căn hộ chung cư là gì, cách tính và quản lý như thế nào?

Khi nhận bàn giao căn hộ chung cư, bạn- chủ nhân của căn hộ sẽ được thông báo đóng phí bảo trì căn hộ và bạn sẽ tự hỏi phí bảo trì chung cư là bao nhiêu, phí do ai quản lý và sử dụng vào mục đích để làm gì? Cùng ibatdongsansaigon tìm hiểu thêm về khoản phí này nhé
Tích lũy có đủ tiền rồi mới mua nhà hay vay ngân hàng trả góp hàng tháng?

Tích lũy có đủ tiền rồi mới mua nhà hay vay ngân hàng trả góp hàng tháng?

Phần lớn mọi người thường nói để khi nào có tiền rồi hãy mua nhà, vậy có tiền rồi mới mua nhà hay vay ngân hàng trả góp hàng tháng?
Có phải mua chung cư sau 50 năm sẽ mất trắng ??

Có phải mua chung cư sau 50 năm sẽ mất trắng ??

Hiện nhiều dự án bất động sản, chủ đầu tư được nhà nước cho thuê đất 50 năm, nhưng khi bán cho khách hàng thì trong giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, đất ở (sổ đỏ) lại ghi 'sở hữu lâu dài'.
Case Study: Có 375 triệu mua căn hộ 2.5 tỷ như thế nào??

Case Study: Có 375 triệu mua căn hộ 2.5 tỷ như thế nào??

Bạn mới lần đầu tiên mua căn hộ, bài viết sau đây sẽ giúp bạn cân đối tài chính an toàn khi sử dụng 1 phần tiền mặt nhỏ là có thể sở hữu căn hộ vừa có tiền xoay vòng.
Căn hộ sở hữu 50 năm và căn hộ sở hữu lâu dài đâu là lựa chọn cho bạn?

Căn hộ sở hữu 50 năm và căn hộ sở hữu lâu dài đâu là lựa chọn cho bạn?

Bài viết sẽ giúp bạn có cái nhìn thực tế khi cân nhắc tài chính và hướng đi phù hợp khi lựa chọn giữa căn hộ 50 năm và lâu dài