Phí quản lý chung cư giành cho cư dân sống tại dự án

17-10-2017
14:01

Khi mua nhà chung cư, bạn cần tìm hiểu một số chi phí liên quan đến nhà chung cư. Và điều chúng ta thường gặp vấn đề trong khi sinh hoạt tại nhà chung cư đó là phí quản lý chung cư. Phí quản lý chung cư được tính dựa trên diện tích căn hộ theo hợp đồng mua, bán. Cũng có trường hợp phí quản lý chung cư được tính căn cứ trên diện tích thông thủy.

 

Phí quản lý vận hành chung cư giành cho cư dân hàng tháng

Phí quản lý vận hành chung cư giành cho cư dân hàng tháng 1

 

Khi mua nhà chung cư, bạn cần tìm hiểu một số chi phí hàng tháng khi ở chung cư trong lúc vận hành là bao nhiêu. Và điều chúng ta thường gặp vấn đề trong khi sinh hoạt tại nhà chung cư đó là phí quản lý chung cư. Phí quản lý chung cư được tính dựa trên diện tích căn hộ theo hợp đồng mua, bán. Cũng có trường hợp phí quản lý chung cư được tính căn cứ trên diện tích thông thủy.

Theo điều 31, Thông tư số 02/2016/TT-BXD về kinh phí quản lý vận hành nhà chung cư:

- Kinh phí quản lý vận hành nhà chung cư do các chủ sở hữu, người sử dụng nhà chung cư đóng hàng tháng hoặc theo định kỳ (bao gồm cả trường hợp đã nhận bàn giao căn hộ, diện tích khác trong nhà chung cư mà chưa sử dụng) để đơn vị quản lý vận hành thực hiện các công việc quy định tại Khoản 1 Điều 10 của Quy chế này.

- Kinh phí quản lý vận hành nhà chung cư được tính bằng giá dịch vụ quản lý vận hành quy định tại Điều 30 của Quy chế này nhân (x) với diện tích (m2) sử dụng căn hộ hoặc phần diện tích khác không phải căn hộ trong nhà chung cư.

- Diện tích sử dụng căn hộ hoặc phần diện tích khác không phải căn hộ trong nhà chung cư làm cơ sở để

Cách tính kinh phí quản lý vận hành nhà chung cư được quy định như sau:

+ Trường hợp đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất (sau đây gọi chung là Giấy chứng nhận) thì diện tích làm cơ sở để tính kinh phí quản lý vận hành là diện tích ghi trong Giấy chứng nhận.

+ Trường hợp chưa được cấp Giấy chứng nhận thì diện tích làm cơ sở để tính kinh phí quản lý vận hành là diện tích sử dụng thuộc sở hữu riêng của chủ sở hữu (diện tích thông thủy được xác định theo quy định tại Khoản 2 Điều 101 của Luật Nhà ở); diện tích này được xác định trong hợp đồng mua bán, thuê mua căn hộ hoặc xác định theo thực tế.
+ Đối với nhà chung cư thuộc sở hữu nhà nước thì việc thu kinh phí quản lý vận

hành được thực hiện theo giá dịch vụ quy định tại Điểm a Khoản 5 Điều 106 của Luật Nhà ở.

 

Phí bảo trì căn hộ chung cư là gì, cách tính và quản lý như thế nào?

 

chan trang charmington iris

Quy định mức phí quản lý dịch vụ chung cư gồm những danh mục gì?

cac hang muc quan ly chung cu-min


Thông thường, quy định chủ đầu tư dự án sẽ dùng phí quản lý chung cư vào các công việc sau:

+ Phí tiện ích cho các khu vực chung, bao gồm: Lau dọn và bảo dưỡng các khu vực chung, làm đẹp cảnh quan của các khu vực chung.

+ Trả lương cho Ban quản lý và chi phí cho các nhân viên liên quan (bảo vệ an ninh, nhân viên vệ sinh).
+ Công việc hành chính chung.
+ Chi phí để mua và thuê trang thiết bị, máy móc cần thiết cho việc quản lý bảo dưỡng khu đất cũng như của tòa nhà.
+ Phí sửa chữa, bảo dưỡng các khu vực chung, khu vực ngoài trời thuộc tòa nhà và các dịch vụ liên quan mà thời gian ban đầu chủ đầu tư, sau đó là Ban quản lý cho là cần thiết, bao gồm việc sữa chữa, bảo dưỡng và thay thế: hệ thống ánh sáng, trang trí bóng đèn, đèn báo.v.v.

chan trang charmington iris

  

20canhochungcu-min_1

 

chan trang charmington iris

 

Khung giá dịch vụ quản lý vận hành nhà chung cư tại Tphcm

Sở Xây dựng TP HCM vừa có dự thảo Quyết định cơ chế quản lý nhà chung cư. Theo dự thảo này, không nhất thiết phải ban hành khung phí dịch vụ cứng nhắc tại các dự án căn hộ mà nên căn cứ theo thoả thuận giữa các bên.

TẢI VỀ khung giá dịch vụ quản lý vận hành nhà chung cư trên địa bàn TP, có hiệu lực từ ngày 10/4/2018.

 

3 Cách thức mua chung cư trả góp an toàn về tài chính cho gia đình bạn

 

chan trang charmington iris

 

Tranh chấp phí quản lý chung cư xử lý như thế nào

 

 

 Sở Xây dựng TP HCM vừa có dự thảo Quyết định cơ chế quản lý nhà chung cư. Theo dự thảo này, không nhất thiết phải ban hành khung phí dịch vụ cứng nhắc tại các dự án căn hộ mà nên căn cứ theo thoả thuận giữa các bên.

Việc tranh chấp về phí quản lý tại các tòa nhà chung cư không mới. Bản thân việc vận hành chung cư ở mỗi dự án sẽ có một đặc điểm riêng, nên việc thu phí quản lý cũng khác nhau. Tuy nhiên, vấn đề đối với cư dân không phải ở việc phí quản lý thấp hay cao, mà là ở sự minh bạch trong chi tiêu của đơn vị quản lý.

 

Phí quản lý giữa chung cư cao cấp và chung cư phân khúc khá có khác nhau?

 

Người dân sống trong các tòa chung cư được quảng bá là cao cấp ở TP HCM đang méo mặt với những khoản phí quản lý, dịch vụ... cao ngất ngưởng. 

Hiện tượng phổ biến hiện nay là chủ đầu tư tự "đẻ" ra một công ty con làm đơn vị quản lý tòa nhà. Thậm chí, đơn vị quản lý này còn “vô hiệu hóa” hoặc bỏ qua vai trò của ban quản trị rồi tận thu các khoản chi phí mà không minh bạch tài chính cho khách hàng hiểu. Những xung đột ngầm này đang ngày một phổ biến do các văn bản pháp luật chưa cụ thể hóa những vấn đề này và còn xa rời thực tế.

 

Theo thông tư 09 do Bộ Xây dựng ban hành ngày 25/2, trong hợp đồng mua bán căn hộ chung cư phải nêu rõ mức phí phải đóng dùng cho công tác quản lý, vận hành nhà tòa nhà. Mức phí này không vượt quá khung giá trần do UBND tỉnh, thành phố quy định. Tuy nhiên, hiện TP HCM chưa có văn bản quy định khung phí quản lý chung cư trên địa bàn. Mặt khác, cách phân hạng cao cấp hay trung khá hoặc thấp của chung cư của Bộ Xây dựng không có hậu kiểm. Từ đó, chủ đầu tư nào cũng thoải mái hô hào tòa nhà của mình cao cấp (được hiểu là chung cư hạng 1), không ai chịu nhận là chung cư hạng 3, hạng 4. Vì thế, hiện mức phí quản lý vẫn đang bị thu tùy tiện theo lý lẽ riêng của chủ đầu tư và thiếu khâu công khai tài chính.

 

Tích lũy có đủ tiền rồi mới mua nhà hay vay ngân hàng trả góp hàng tháng?

 

chan trang charmington iris

Phí quản lý chung cư có chịu thuế gtgt không?

 

Trường hợp đơn vị quản lý ký hợp đồng cung cấp dịch vụ quản lý vận hành tòa nhà với Ban quản trị tòa nhà phát sinh thu và chi các khoản phí như: Phí dịch vụ quản lý vận hành tòa nhà, phí lương gộp và phí quản lý nhân sự (gồm chi phí lương, các khoản bảo hiểm theo quy định và phí quản lý các nhân sự này phục vụ việc vận hành tòa nhà), tiên điện, tiên nước, tiên gas, tiên gửi xe và các khoản thu khác liên quan đến việc vận hành tòa nhà thì các khoản thu, chi này không được coi là các khoản thu hộ, chi hộ. Do vậy, các khoản thu liên quan đến việc vận hành tòa nhà nêu trên đơn vị quản lý phải lập hóa đơn và tính thuê GTGT theo thuế xuất 10%

 

Tham khào mẫu hợp đồng thu hộ chi hộ 2018

 

Người bán phải lập hóa đơn khi bán hàng hóa, dịch vụ của phí quản lý căn hộ, bao gồm cả các trường hợp hàng hoá, dịch vụ dùng để khuyến mại, quảng cáo, hàng mẫu; hàng hoá, ... “Trường hợp Công ty theo trình bày có kýhợp đồng nhận thu hộchi hộ với khách hàng (Công ty sẽ thay khách hàng chi trả các khoản chi phí như: chi phí dịch vụ quản lý.

  

Muôn vàn thắc mắc khi hạch toán trong dịch vụ quản lý bất động sản căn hộ chung cư

Hàng tháng công ty em được hưởng phí dịch vụ là 10%/ doanh thu thu được.( phần này bên em xuất hóa đơn cho công ty B - ko thắc mắc)
2. phí quản lý bên em thu của cư dân hàng tháng là 300.00 VNĐ/ căn hộ ( số tiền này c.ty B bảo là ko bao gồm thuế VAT). trước đây thì c.ty b bảo phí này ko cần phải xuất hóa đơn cho cư dân, em thấy như vậy là bất hợp lí. ko biết theo anh/ chị thì thế nào?
3. tổng doanh thu phí quản lý hàng tháng thu được ko phải là doanh thu của c.ty em mà được hiểu là khoản GIỮ HỘ - thực chất nó là nguồn quỹ phí quản lí của khu chung cư. sau này khi hết hạn hợp đồng sẽ hoàn trả lại cho bên c.ty B.
4. hàng tháng, công ty em dùng nguồn quỹ thu được đó để trang trải cho các chi phí của khu chung cư như : bảo vệ, điện nước công cộng, bảo trì,......nói chung là chi phí vận hành khu phố. ( lưu ý : hóa đơn VAT các bên bảo vệ, điện nước sẽ xuất cho bên công ty em vì bên em đc công ty B ủy quyền cho việc quản lý, điều hành khu phố).
5. cứ định kì 03 tháng, bên em pải công bố tài chính cho công ty b về các khoản thu, chi trên, sau khi mãn hạn hợp đồng, trường hợp tổng thu < tổng chi thì bên em phải hoàn trả lại số tiền đó cho công ty B.
nhưng có 1 số khúc mắc sau :
1. trường hợp bên em phải xuất hóa đơn cho khách hàng thì bên em phải xuất như thế nào? nội dung ghi ra sao. có cần phải ghi thêm dòng " phí thu hộ cho công ty B" hay ko? và phí này có bao gồm thuế suất 10% hay ko? vì phía công ty B nói là phí này ko bao gồm thuế. và khoản này cũng là khoản bên em thu hộ.
2. nếu phải xuất hóa đơn cho cư dân thì bên em sẽ phải kê khai thuế ntn với các hóa đơn xuất cho việc thu phí trên và hóa đơn chi phí mà các bên bảo vệ, điện nước xuất cho c.ty em và em phải hạch toán ntn về mặt kế toán.

Bình luận

CÙNG CHUYÊN MỤC

Cách tiết kiệm tiền nhanh và hiệu quả nhất để mua nhà cho vợ chồng trẻ

Cách tiết kiệm tiền nhanh và hiệu quả nhất để mua nhà cho vợ chồng trẻ

Các phương pháp giúp bạn trẻ nhanh chóng mua được nhà, chỉ bằng 5 cách tiết kiệm tiền cực kì hiệu quả. Hãy thực hành và tuân thủ nghiêm ngặt.
Kinh nghiệm cần lưu ý trong quy trình mua bán căn hộ chung cư

Kinh nghiệm cần lưu ý trong quy trình mua bán căn hộ chung cư

Mua căn hộ và mua nhà hoàn toàn khác nhau, đôi khi còn làm cho nhiều khách hàng bỡ ngỡ vì chưa hiểu được quy trình của nó. Và sinh ra nhiều tình huống dở khóc dở cười cho khách hàng
Phí bảo trì căn hộ chung cư là gì, cách tính và quản lý như thế nào?

Phí bảo trì căn hộ chung cư là gì, cách tính và quản lý như thế nào?

Khi nhận bàn giao căn hộ chung cư, bạn- chủ nhân của căn hộ sẽ được thông báo đóng phí bảo trì căn hộ và bạn sẽ tự hỏi phí bảo trì chung cư là bao nhiêu, phí do ai quản lý và sử dụng vào mục đích để làm gì? Cùng ibatdongsansaigon tìm hiểu thêm về khoản phí này nhé
Tích lũy có đủ tiền rồi mới mua nhà hay vay ngân hàng trả góp hàng tháng?

Tích lũy có đủ tiền rồi mới mua nhà hay vay ngân hàng trả góp hàng tháng?

Phần lớn mọi người thường nói để khi nào có tiền rồi hãy mua nhà, vậy có tiền rồi mới mua nhà hay vay ngân hàng trả góp hàng tháng?
Bảng giá chi phí hoàn thiện căn hộ chung cư năm 2018

Bảng giá chi phí hoàn thiện căn hộ chung cư năm 2018

Việc báo giá hoàn thiện căn hộ chung cư là vấn đề mà ai mua hay thuê căn hộ cũng đều quan tâm. Việc này sẽ giúp cho các khách hàng chủ động trong việc lựa chọn và dễ đưa ra quyết định hơn khi mua căn hộ.
Có phải mua chung cư sau 50 năm sẽ mất trắng ??

Có phải mua chung cư sau 50 năm sẽ mất trắng ??

Hiện nhiều dự án bất động sản, chủ đầu tư được nhà nước cho thuê đất 50 năm, nhưng khi bán cho khách hàng thì trong giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, đất ở (sổ đỏ) lại ghi 'sở hữu lâu dài'.
Case Study: Có 375 triệu mua căn hộ 2.5 tỷ như thế nào??

Case Study: Có 375 triệu mua căn hộ 2.5 tỷ như thế nào??

Bạn mới lần đầu tiên mua căn hộ, bài viết sau đây sẽ giúp bạn cân đối tài chính an toàn khi sử dụng 1 phần tiền mặt nhỏ là có thể sở hữu căn hộ vừa có tiền xoay vòng.
Căn hộ sở hữu 50 năm và căn hộ sở hữu lâu dài đâu là lựa chọn cho bạn?

Căn hộ sở hữu 50 năm và căn hộ sở hữu lâu dài đâu là lựa chọn cho bạn?

Bài viết sẽ giúp bạn có cái nhìn thực tế khi cân nhắc tài chính và hướng đi phù hợp khi lựa chọn giữa căn hộ 50 năm và lâu dài
Những kinh nghiệm cho thuê nhà chung cư quý giá nhất

Những kinh nghiệm cho thuê nhà chung cư quý giá nhất

Hiện nay, khi mà hình thức kinh doanh bất động sản bằng cách cho thuê căn hộ đang rầm rộ thì những kinh nghiệm cho thuê nhà chung cư dưới đây chắc chắn sẽ rất cần thiết cho bất cứ nhà đầu tư nào.
Mách bạn cách chọn tầng chung cư theo phong thủy

Mách bạn cách chọn tầng chung cư theo phong thủy

Những căn hộ chung cư chính là xu hướng của thị trường bất động sản hiện nay. Chọn một chung cư để mua đã khó, việc chọn tầng để mua lại còn khó hơn. Sau đây chúng ta cùng nhau tìm hiểu về cách chọn tầng chung cư theo phong thủy.
Kinh nghiệm và lưu ý khi sửa nhà chung cư cũ

Kinh nghiệm và lưu ý khi sửa nhà chung cư cũ

Xu hướng sửa nhà chung cư đang ngày càng tăng cao, tuy nhiên không phải hộ gia đình nào cũng có đầy đủ kinh nghiệm sửa nhà chung cư
Có nên đầu tư chung cư cho thuê?

Có nên đầu tư chung cư cho thuê?

Khi có nguồn tiền dư giả, nhiều người phân vân không biết nên đầu tư chung cư cho thuê hay gửi ngân hàng. Bài viết dưới đây sẽ giúp quý vị có thể đưa ra quyết định cho riêng mình.
Mật độ xây dựng chung cư là gì?

Mật độ xây dựng chung cư là gì?

Mật độ xây dựng chung cư là gì và tại sao phải quan tâm tới mật độ xây dựng khi mua chung cư?Bài viết dưới đây sẽ thông tin tới bạn đọc những vấn đề trên.
Thủ tục và phí chuyển nhượng sang tên sổ đỏ nhà chung cư chung cư

Thủ tục và phí chuyển nhượng sang tên sổ đỏ nhà chung cư chung cư

Khi mua căn hộ chung cư đã sử dụng thì cần làm những thủ tục gì? Lệ phí chuyển nhượng chung cư ra sao? Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn hiểu về thủ tục và phí chuyển nhượng chung cư.
Những tiêu chuẩn và tiện ích căn hộ chung cư cao cấp

Những tiêu chuẩn và tiện ích căn hộ chung cư cao cấp

Trong quá trình thiết kế và xây dựng chung cư, chúng ta cần phải đảm bảo những tiêu chuẩn chung cư cao cấp nhất định.